4 bài học quý giá khi đánh bắt xa bờ

Tôi là người gốc Sài Gòn, lập gia đình cách đây 12 năm. Tôi không đi làm mà ở nhà quản lý quán cà phê, ngoài ra còn bán hàng online. Chồng tôi làm thiết kế nội thất cho một công ty nhỏ ở quận Bình Thạnh.

Mỗi tháng, sau khi trừ tất cả phí sinh hoạt, vợ chồng tôi cũng để dành ra được khoảng 25-30 triệu. Sau 1,5 năm cưới nhau, chúng tôi có trong tay tầm 400 triệu, lúc này chúng tôi vẫn ở nhà thuê nhưng vẫn chưa có ý định mua nhà vì sợ vốn ít lỡ mua thì phải trả nợ hàng tháng, cuộc sống sẽ không còn thoải mái nữa.

Anh bàn với tôi là có tiền dư thì mình sẽ ưu tiên mua đất trước, coi như đầu tư để đó, vì đất sẽ không đẻ thêm, khi dân số càng đông thì đất sẽ ngày càng có giá. Ít năm nữa bán lấy lãi dồn lại mua căn nhà. Nếu mua đất, có thể vay mượn họ hàng thêm chút đỉnh rồi tiết kiệm trả lại sau, không phải chịu lãi suất. Bằng không nếu chờ đến khi đủ tiền thì đất cũng tăng lên một khoảng giá khác rồi, vẫn sẽ mua không nổi.

Tầm năm 2010, anh họ tôi có giới thiệu một miếng đất ở Bình Dương, diện tích tầm 200m2 với giá là 250 triệu đồng. Sau khi kiểm tra đầy đủ giấy tờ, pháp lý miếng đất, vợ chồng tôi dồn tiền mua đứt ngay. Tuy nhiên, miếng đất nằm khá xa trung tâm Thủ Dầu Một, lại cách Sài Gòn đến tận gần cả trăm cây số nên 2 năm sau cần vốn tôi vẫn không bán được, đất vẫn cứ yên vị ở đó.

Thậm chí, sau một thời gian dài lãng quên, tôi lên thăm đất thì thấy có người dựng chòi, thả bò ngay trên chính khu đất mình.

Bài học thứ nhất

Mua đất không nên chọn “đất xa giá hời”, đi lại khó khăn sẽ khó lòng quản lý được, dễ bị người ta chiếm đất trái phép. Những nơi xa xôi, chậm phát triển thì tính thanh khoản sẽ rất thấp, người đầu tư khó ra được hàng.

Lẽ ra theo lộ trình tính toán của vợ chồng tôi thì sau 3 năm sẽ mua nhà nhưng miếng đất ở Bình Dương kẹt lại làm mọi thứ bị “trật đường ray”. Chúng tôi điên cuồng làm việc, chi tiêu dè sẻn nhằm kiếm thêm vốn để “sửa sai”, vậy là cuối năm 2012, chúng tôi lại có trong tay khoảng 300 triệu nữa.

Mất “cảm tình” với đất Bình Dương, vợ chồng tôi chuyển sang Long An, mua một miếng đất tầm 120m2 với giấy tờ, sổ hồng đầy đủ. Một năm sau định “lướt sóng” kiếm lời nhưng mãi không bán được vì khu đất được chia lô bán nền, không có đường nội bộ, đường dẫn vào đất chỉ là một lối mòn khoảng 2 chiếc xe máy đi vừa.

Dò bản đồ trên xã thì cũng không thấy có đường nội bộ nên việc xây nhà có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Do không chắc khả năng làm đường xá nên khu đất được rất nhiều người đến xem nhưng không ai chịu “xuống tiền”, vợ chồng tôi vẫn bị chôn vốn ở đấy khá lâu.

Bài học thứ hai

Mua đất ở xa nên mua đất và nhà ở của người dân địa phương là chắc ăn nhất. Nếu muốn đất nền phân lô thì phải tìm hiểu rõ quy hoạch và khảo sát kỹ tình hình thực tế của miếng đất.

Lẽ ra với số vốn bỏ ra cho 2 miếng đất, chúng tôi đã có thể mua được căn nhà nho nhỏ ở Sài Gòn rồi nhưng đằng này đất bị “kẹt lại”, còn vốn thì gần như trở về bằng 0. Bẵng đi gần 4 năm, đầu năm 2016, vợ chồng tôi mới đầu tư đất trở lại.

Lần này, để an toàn hơn, vợ chồng tôi chọn mua đất ngoại ô Sài Gòn. Chúng tôi mua miếng đất ở quận 9 có diện tích 180m2, mặt tiền hẻm lớn với giá 1,2 tỷ đồng. Muốn tài chính thoải mái hơn, chồng tôi thế chấp miếng đất vay ngân hàng 500 triệu đồng. Hơn 1,5 năm sau có người hỏi mua, chúng tôi bán ra lãi được gần 300 triệu.

Bài học thứ ba

Nhà đất liên kết với ngân hàng sẽ rất có lợi. Thứ nhất là mình được hỗ trợ tài chính, thứ hai là được kiểm tra pháp lý mảnh đất miễn phí thông qua ngân hàng. Từ đó giải quyết được nỗi lo đất vướng quy hoạch, tranh chấp hoặc phát sinh pháp lý.

Còn về vay mua nhà đất thì theo kinh nghiệm của tôi là chỉ nên vay số tiền trong khả năng chi trả, khoảng 50% giá trị bất động sản đổ lại. Chọn thời hạn vay phù hợp để cân đối khoản trả hàng tháng với chi tiêu trong gia đình.

Như vợ chồng tôi mỗi tháng có thể dư được 30 triệu thì tôi chọn vay 500 triệu trong 5 năm, lãi suất 8%/năm, mỗi tháng thanh toán khoảng 12 triệu đồng, vậy sẽ không gặp áp lực khi trả nợ hàng tháng. Cuối năm 2018, 2 miếng đất đang “đắp chiếu” có người hỏi mua, mặc dù không lãi được nhiều nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận bán để thu hồi vốn.

Hồi ấy sau khi gom góp hết vốn liếng, vợ chồng tôi có trong tay khoảng 2 tỷ. Chồng tôi mua một miếng đất ở quận Thủ Đức, sau đó cho thuê mặt bằng mở tiệm rửa xe. Thời gian đầu tiền cho thuê thu được là 10 triệu mỗi tháng nhưng không bao lâu chủ tiệm làm ăn thất bát nên xin giảm giá thuê xuống còn 8,5 triệu.

Tuy vậy, việc cho thuê cũng chỉ kéo dài được tầm vài tháng nữa rồi chủ tiệm ngừng kinh doanh, chúng tôi rao mãi vẫn chưa có người thuê được giá. Thấy vậy, chồng tôi quyết định bán để lấy tiền mua nhà luôn, thôi không đầu tư nữa. Vì không có kinh nghiệm mua bán nhà đất nhiều nên chúng tôi trở thành những kẻ “gà mờ”.

Cụ thể là bán đất mà đồng ý cho người mua trả chậm trong 6 tháng. Sau khi người mua thanh toán xong đợt đầu thì giá nhà đất tăng lên nhanh. Chúng tôi có đi xem nhà ở nhiều nơi, gặp được rất nhiều căn ưng ý mà không mua được vì chủ nhà không cho trả chậm hoặc là lộ trình thanh toán không khớp với khả năng tài chính của vợ chồng tôi.

Trong suốt nửa năm đó, vợ chồng tôi như “ngồi trên đống lửa” cứ trông người mua trả sớm được ngày nào hay ngày đó.

Bài học thứ tư

Khi bán nhà đất nên rút ngắn thời gian thanh toán càng nhanh càng tốt để nhanh chóng thu hồi vốn. Lý tưởng nhất là 1 lần đặt cọc và 1 lần thanh toán đủ.

Xem nhà đất theo địa điểm
086 87 689 39