Nhu cầu mua chung cư đang vượt xa sức mua nhà phố

20210104105222 4d1f

Người Việt Nam ngày nay càng chuộng ở chung cư nhất là chung cư cao cấp đầy đủ tiên nghi hơn nhà phố

Báo cáo VRES 2020 được dựa trên những dữ liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy: trong vòng 10 năm qua về loại hình căn hộ chung cư đang được chiếm ưu thế trong các của khách hàng về lựa chọn nhà ở. Cụ thể, tỷ lệ dược tính hộ dân thành thị nhu cầu ở chung cư trên cả nước tăng 1,6 lần. Tại năm 2009, chỉ có khoảng 3,7% dân cư nhu cầu sống chung cư thì tại năm 2019, đã biến động tăng lên 5,8%.

20210104105222 4d1f

Nhu cầu căn hộ tăng nhanh chóng đáp ứng nhu cầu nhóm khách hàng trẻ

Trong 10 năm qua, ngoài thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM còn có các tỉnh thành có tỷ lệ tăng đột biến số dân cư, hộ dân thành thị đang và sắp ở nhà chung cư, tập thể. Điển hình, tỷ lệ sống tại chung cư tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 683%, từ 0,4% lên 4,7%. Bình Dương tốc độ tăng trưởng hộ dân ở chung cư là con số 567%. Hà Nội là 53% thì xếp sau Đà Nẵng (56%), TP.HCM (67%).

Đáng quan tâm, Hà Nội hiện tại lại là thị trường đang phát triển về nhà riêng, nhà phố mạnh nhất với tổng diện tích xây dựng nhà riêng, nhà mặt phố trong 10 năm qua tăng lên đến 92% trong khi mặt bằng chung tốc độ tăng trung bình tại các đô thị khác tính trên cả nước chỉ khoảng 52%. Ngược lại Hà Nội, TP.HCM có tốc độ giảm gần 3% nhà gắn với đất do quỹ đất không còn nhiều. Giá đất ngày càng tăng mạnh vì vậy các nhà phát triển BĐS đang ưu tiên cho loại hình căn hộ mục đích đáp ứng nhu cầu an cư lập nghiệp ngày càng tăng tại đô thị này.

Khi đô thị hóa tạo tiền đề thúc đẩy nhu cầu phải chuyển dịch sang chung cư, căn hộ:

Nhìn nhận chung về xu hướng chuyển dịch đáp ưng nhu cầu từ nhà riêng, nhà phố chuyển sang chung cư, khi đô thị hóa cùng kinh tế có bước chuyển mình mạnh mẽ của tỉnh thành trong vòng 10 năm đang khiến cho loại hình chung cư dần bộc lộ phát huy được những ưu điểm, xóa bỏ đi tâm lý cũ là nhà phải gắn với đất. Xét 10 năm qua, tại Việt Nam tốc độ đô thị hóa từ mức 24% tăng 35%. TP.HCM chính là nơi duy nhất có tỷ lệ đô thị hóa giảm vì sự phát triển dân số phát sinh và nhập cư mạnh mẽ, khiến giá nhà đất trở nên đắt đỏ, để phù hợp tính chất di chuyển nhiều cư dân chuyển dần sang các tỉnh lân cận. Với diễn biến này khiến Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, là những thị trường truyền thống điển hình về đất nền chuyển hướng sang phát triển căn hộ chung cư.

Với sự nhu cầu của người dân ngày càng tăng, giá bán chung cư cũng tăng theo thời gian các năm vừa qua. Tại các khu vực tỉnh lân cận TP.HCM, giá chung cư căn hộ đang tăng so sánh ngang với giá đất. Xét theo số liệu đã khảo sát từ Hội môi giới BĐS tại Việt Nam, thời điểm hiện tại có giá bán các căn hộ chung cư ghi nhận tăng 15-20% tạo ra “cơn sốt” cho thị trường bất động sản. Tại Hà Nội, các căn hộ bình dân cũng tăng 3-5%, với căn hộ tầm trung – cao cấp thì giá bán gần như đi theo hướng ngang trong suốt mùa dịch Covid-19.

Sự gia tăng mạnh của các khách hàng chính là đối tượng người trẻ hoặc gia đình trẻ chưa có nhà ở nhưng vẫn có điều kiện tài chính ngày càng tốt khá giả gia tăng nhu cầu nhà ở căn hộ chung cư tại các khu đô thị lớn và các tỉnh vùng ven trong tương lai. Đây cũng chính là đối tượng được các chủ đầu tư, các chuyên gia phân tích đặc biệt quan tâm, là một thị phần lớn còn là nhóm đối tượng rất tiềm năng, thuộc thành phần trẻ, tư duy mở, năng động, thu nhập tương đối cao, ổn định. Đi cùng xu hướng phát triển này thì sẽ kéo thị phần căn hộ chung cư chuyển dịch mở rộng ra các tỉnh vùng ven, nơi đang thiếu về loại hình này.

 

Xem nhà đất theo địa điểm
086 87 689 39