Sổ hồng “treo”: Khách hàng khốn khổ, doanh nghiệp mang danh bội tín

so hong chung cu rat lau moi co

Liên tục ròng rã 3 năm liền nghiên cứu về thủ tục hồ sơ để xin sổ hồng, nay bà Vinh, là một khách hàng đã mua căn hộ Lexington Residence (thuộc quận 2) của Tập đoàn Novaland cho hay, bà và những cư dân hiện đang cư ngụ tại chung cư này đã hoàn toàn mệt mỏi. Dù đã được nhận nhà và sinh sống được gần 6 năm, cũng đã hoàn thành toàn bộ trách nhiệm về của người mua thanh toán, nhưng sổ hồng vẫn chưa có và xa vời tầm tay của cư dân khiến bà Vinh vừa lo vừa bức xúc.

Theo bà Vinh chia sẻ, vì sao mà mãi không có sổ cho dân là do chủ đầu tư vướng pháp lý đất của khu đất 3.800m2 giáp ngay đường Mai Chí Thọ. Đây cũng là phần diện tích trồng cây xanh bị bắt buộc của dự án này cũng khu diện tích đất đã được tính vào diện tích mật độ xây dựng của toàn khu dự án. Nhưng sau này TP có chủ trương dùng khu đất này để xây dựng nhà tái định cư. Trong khi ngưng việc thực hiện dự án về tái định cư thì chuyển đề xuất chuyển nhượng theo mức giá thị trường giao cho các chủ đầu tư. Đến cuối năm 2018, TP đã có văn bản đề xuất báo không bán đấu giá lô đất phía trên để làm giấy chủ quyền giao cho chủ đầu tư và những người dân khi mua căn hộ chung cư tại dự án trên. Tuy nhiên, đề xuất này của UBND TP.HCM lại chưa được cơ quan có chức năng chấp thuận nên thủ tục của dự án vẫn chưa hoàn thành và hiển nhiên chưa ra được giấy chủ quyền cho căn hộ.

“Trong 6 năm sinh sống tại căn hộ hiện tại tôi không thể tìm được văn bản nào để hướng dẫn cho tôi việc cấp sổ hồng cho nơi tôi đang cư ngụ sinh sống. Khi gửi văn bản cho rất nhiều cơ quan thuộc ban ngành nhưng tôi vẫn không được xem xét và phản hồi. Vì vậy điều này đã tạo ra không ít sự lo lắng bất an cho cư dân, tạo nên môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn tinh thần khi cư dân tỏ ra nghi kỵ lẫn nhau mỗi khi nhận những thông tin tam sao được truyền miệng như CĐT đã cầm cố sổ ngân hàng hay dự án dính sai phạm không được ra sổ…Thế nên không ít lần cư dân đã phải biểu tình, căng cả băng rôn phản khích khiến cuộc sống trở nên rất nặng nề. Rõ ràng khi doanh nghiệp đã có cam kết hoàn tất xong các thủ tục có liên quan và sẽ nỗ lực để ra sổ cho cư dân nhưng cớ sao các cơ quan trên có thẩm quyền lại không phối hợp để cùng giải quyết cho người dân ở đây”, bà Vinh thắc mắc.

Cùng cảnh ngộ đó, hàng chục nghìn cư dân đã và đang sinh sống tại hơn 22.000 căn hộ trực thuộc hơn 43 dự án nằm trên địa bàn TP.HCM cũng đang rơi vào tình cảnh chung là nhà đã nhận và đang sinh sống nhưng sổ hồng thì không biết khi nào mới cầm trong tay.

Trên thực tế ta thấy, việc chậm trễ cấp sổ hồng không hẳn lúc nào cũng sẽ là từ lỗi của doanh nghiệp. Với Ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng – là Giám đốc đang điều hành dự án của Tập đoàn Novaland chia sẻ, với những năm gần đây, tập đoàn Novaland đã gặp không ít khó khăn có liên quan đến quản lý đất đai bđs. Vì vậy hiện nay nhiều dự án đất của tập đoàn này tuy đã đóng tiền để sử dụng đất nhưng nay vẫn không thể làm được sổ hồng để trả cho cư dân như đúng qui trình luật. Hiện điều này không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp mà còn có ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chính cư dân.

Ông Hưng cho biết thêm, hầu hết vướng là ở chính khâu xác định tài chính sử dụng đất từ Sở Tài nguyên Môi trường. Vì vậy nhiều dự án của Novaland ví dụ như Khu phức hợp tại 119 Phổ Quang; hay dự án số 130-132; hay số 108-112B-114 trên đường Hồng Hà mặc dù doanh nghiệp đã tạm đóng tiền sử dụng đất từ trong năm 2017, và nộp hồ sơ để xin duyệt tiền sử dụng đất đưa lên Sở Tài nguyên Môi trường đã nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa thấy được thành phố duyệt. Ngoài đó ra, các dự án dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính dự án, nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng đầy đủ cho người dân nhưng đến giờ, các hồ sơ vẫn còn nằm chờ tại địa chỉ Sở Tài nguyên Môi trường.

“Dù có việc chậm trễ thẩm định của giá đất, hay xác định tiền sử dụng sẽ đất dẫn đến việc chưa cấp sổ hồng cho cư dân sinh sống là lỗi xuất phát điểm từ cơ quan thẩm quyền, nói không phải do lỗi từ doanh nghiệp, nhưng dù vậy doanh nghiệp vẫn đang phải gánh chịu trách nhiệm cá nhân, dẫn đến mang tiếng ‘bội tín thất tin’ bất đắc dĩ đối với khách hàng. Yêu cầu được cấp sổ hồng từ cư dân là hoàn toàn chính đáng vì với họ không làm gì sai. Phía người mua đã đóng xong tài chính trách nhiệm mua bán nhưng vẫn không được cấp sổ thì họ tỏ ra bức xúc với doanh nghiệp là chuyện bình thường, mặc dù vướng mắc bắt nguồn từ phía cơ quan chức năng thì khách hàng cũng sẽ chỉ gây áp lực cho doanh nghiệp đứng tên dự án. Vì vậy, mong cơ quan chức năng xem xét ưu tiên cấp sổ hồng cho cư dân tại đây”, ông Nguyễn Minh Sơn, là Phó chủ tịch HĐQT của Công ty Sonkim Land, là một trong những doanh nghiệp cũng có nhiều dự án đang ách tắc pháp lý cũng vì tiền sử dụng đất chia sẻ.

Nay trước thực tế trên khá nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hiện ở tại TP.HCM kiến nghị, khi đối với các dự án vẫn chưa được định giá, tại UBND TP.HCM và các sở ngành phía trên nên sớm xem xét hoàn thành định giá để làm cơ sở để cho chủ đầu tư thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Trên cùng cơ sở đó, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư sinh sống. Riêng còn đối với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính, mà người dân vẫn chưa được xét cấp sổ, mong đơn vị quản lý trên nhanh chóng xem xét và giải quyết để sớm trả lại ổn định đời sống cho cư dân. Với trường hợp nếu có phát sinh chi phí thì doanh nghiệp sẽ hoàn thành xong với mong muốn lớn là sổ hồng cho cư dân.

Xem nhà đất theo địa điểm
086 87 689 39